• หน่อไม้ฝรั่งหั่นฝอย 250 กรัม • หอมใหญ่ซอย 2 หัว • น้ำซุปประมาณ 3–4 ถ้วย • เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ • นมสด 1 ถ้วย • แป้งสาลี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ • น้ำตาลทรายเล็กน้อย • ลูกจันป่นสำหรับโรยหน้าซุปเล็กน้อย วิธีทำ 1. ตั้งกระทะบนเตา ผัดเนยกับหอมใหญ่จนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนสุกดี 2. เติมน้ำซุป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนเปื่อยนุ่ม ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ยกพักไว้ให้เย็น 3. นำมาปั่นให้ละเอียด ใส่นมสด น้ำตาลทราย แป้งสาลี ตั้งไฟต้มให้เดือด คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา 4. ตักใส่ถ้วยอาหาร ก่อนเสิร์ฟโรยลูกจันป่นเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับขนมปังและเนยสด |
|
|
ซุปหน่อไม้ฝรั่ง
วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|